sua may lanh quan thu duc

“Tất tần tật” các loại gas của máy lạnh

Máy lạnh nhà bạn hoạt động yếu hay có những tiếng kêu lạ, đây là dấu hiệu chúng tỏ máy cần được nạp gas ngay lập tức nếu không sẽ dẫn đến hệ lụy khôn lường như máy bị hư hỏng nặng hơn, thậm chí là ngừng hoạt động. Nhưng bạn không biết gas nào phù hợp cho máy lạnh của mình để yêu cầu cơ sở cung cấp loại tốt nhất. Say đây các chuyên gia của trung tâm sửa máy lạnh quận thủ đức đã tổng hợp tất cả thông tin về gas máy lạnh để giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về ngành điện lạnh.

Xem thêm: Bí quyết sử dụng máy lạnh hiệu quả nhất

"Tất tần tật" các loại gas của máy lạnh

1) Ưu và nhược điểm của gas R410A

a) Ưu điểm:

+ Bảo vệ môi trường: Gas R410A không phá hủy tầng ozon, thân thiện với môi trường và sức khỏe người dùng.

+ So với máy lạnh Daikin chạy bằng gas R22 thì máy lạnh sử dụng gas 410A làm lạnh nhanh, tiết kiệm điện hơn nếu được lắp đặt đúng kĩ thuật và sử dụng vật tư đúng tiêu chuẩn.

 b) Nhược điểm

+ Chi phí sạc gas và bơm gas rất đắt. Bên cạnh đó, khi sạc gas cần phải có đồng hồ đo chuyên dụng và có máy hút chân không. Thường thì giá gas R410A có giá 495.000 đồng/kg, gas R22 giá chỉ 242.000đồng/kg.

+ Máy lạnh chạy bằng gas R410A rất khó lắp đặt và bảo trì, đòi hỏi thợ điện lạnh phải có tay nghề, mẹo.

2) Gas R32

a) Ưu điểm

Loại Gas R32 là loại gas mới nhất hiện nay, được ứng dụng sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Loại gas này được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22 và loại R410A. Về loại gas R32 mới này, nó có những ưu điểm vượt trội có thể kể đến như sau:

Dễ thích ứng:

+ Dù khách nhau về công thức nhưng gas R32 có áp suất tương đương với gas R410A đang rất phổ biến nên có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas.

Tiết kiệm điện:

+ Với hiệu suất làm lạnh lớn hơn hẳn loại gas R410A, R32 (hơn 1,6 lần- R410A, hơn 6,1 lần R32) nên sử dụng loại máy lạnh có gas R32 sẽ tiết kiệm năng lượng vượt trội do có thời gian làm lạnh nhanh và mạnh mẽ.

An toàn:

+ Gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn nhiều lần so với loại gas R410A (1980) giúp giảm lượng khí thải lên đến 75%, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường, chống được sự gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính.

+ Một điều cần lưu ý với các bạn là hiện nay trên thị trường chỉ đang có máy lạnh Daikin model mới 2014 là có sử dụng loại gas R32 thân thiện với môi trường này. Một số mẫu model Daikin có sử dụng gas R32 như: Máy lạnh Daikin FTKC25NVMV 1 Hp, Máy lạnh Daikin FTKC35NVMV 1.5 Hp, Máy lạnh Daikin FTKC50NVMV 2 Hp…

b) Nhược điểm

Ga mới chưa phổi biến, ít đơn vị bảo dưỡng có sẵn ga để nạp thay thế.

3) Ưu điểm và nhược điểm của gas R22

a) Ưu điểm:

+ Lắp đặt dễ dàng: Máy lạnh daikin Gas R22 chịu được các tạp chất có lẫn không khí nên việc lắp đặt máy lạnh dễ dàng, không yêu cầu phải có máy hút chân không và thợ lắp máy có tay nghề cao như khi lắp máy lạnh sử dụng Gas R410A.

+ An toàn khi sử dụng, lắp đặt: Với máy lạnh Daikin sử dụng gas R22, chi phí nạp gas bổ sung định kì và sửa chữa cũng rẻ hơn so với các máy lạnh sử dụng gas R410A. Thêm vào đó, máy lạnh dùng gas 22 có áp suất thấp hơn máy lạnh sử dụng gas R410A nên cũng an toàn hơn khi sử dụng, lắp đặt.

+ Không gây cháy nổ: Gas R22 không gây ra nguy cơ cháy nổ, không độc hại với cơ thể sống.

b)  Nhược điểm:

+ Ô nhiễm môi trường: Gas R22 có thể làm suy giảm tầng ozon nên loại gas này sẽ bị loại trừ vào 2030. Đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, có thể sử dụng đến năm 2040, với máy lạnh đã nạp gas R22 được sử dụng đến hết tuổi đời của máy.

4) Người tiêu dùng nên chọn loại ga nào?

Nếu bạn muốn sử dụng dòng máy lạnh bảo vệ môi trường thì có thể chọn máy lạnh Daikin inverter chạy bằng gas R410A. Tuy nhiên, khâu lắp đặt rất khắt khe, đòi hỏi thợ điện lạnh phải có tay nghề cao, sử dụng đúng loại vật tư và dụng cụ kỹ thuật chuyên dụng.

Còn nếu bạn có thu nhập tương đối và muốn mua một chiếc máy lạnh Daikin inverter tiết kiệm điện lại muốn tiết kiệm chi phí bảo trì, nạp gas máy lạnh rẻ thì nên chọn máy lạnh chạy bằng gas R22. Hiện nay, Daikin đã có dòng máy lạnh inverter chạy bằng gas R22 để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Thông thường gas 32 là loại gas vửa có giá thành rẻ và không gây hại với môi trường. Nên loại gas này là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Bài viết liên quan
Website: Sửa Máy Lạnh Quận Thủ Đức
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012